ittikorns • อ่านต่อ 2 นาที

ROA (Return on Assets) ผลตอบแทนต่อสินทรัพย์ คืออะไร ?

ROA หรือ Return on Assets (ผลตอบแทนต่อสินทรัพย์) นับว่าเป็นอัตราส่วนทางการเงินที่มีความสำคัญไม่แพ้อันอื่นโดย ROA นั้นจะเป็นตัวบอกว่าบริษัทมีความสามารถในการบริหารสินทรัพย์ให้เกิดกำไรหรือไม่ เพราะว่าการที่บริษัทนั้นลงทุนในสินทรัพย์ใดๆ ก็เพื่อจุดประสงค์ในการเติบโตดังนั้นสินทรัพย์ของบริษัทควรจะเป็นสินทรัพย์ที่ทำให้ก่อเกิดรายได้ และ สุดท้ายก็คือผลกำไร

โดย ROA จะช่วยทั้งระดับบริหาร และ นักลงทุนให้มองเห็นว่าบริษัทนั้นมีความสามารถเปลี่ยนสินทรัพย์ที่ลงทุนไปเป็นกำไรได้หรือไม่ และ มากน้อยเพียงใด

มือใหม่ทำความเข้าใจ ROA แบบง่าย

เมื่อปลายปีมาถึงร้านขนมปังที่หัวมุมถนนสุขุมวิทได้ทำการปิดบัญชีสินทรัพย์ทั้งหมดของร้านโดยรวมอุปกร์ในการทำขนม และ ของใช้ทุกอย่างรวมมูลค่าได้ 1,500,000 บาท และได้นำรายได้ทั้งหมดลบกับรายจ่ายจนได้กำไรสุทธิทั้งปีที่ 350,000 บาท ดังนั้น

ROA ร้านขนมปัง = 350,000 บาท (กำไรสุทธิ) / 1,500,000 บาท (สินทรัพย์ทั้งหมด)

ROA ร้านขนมปัง = 23.33%

หรือหมายความว่าสินทรัพย์ที่ร้านขนมปังลงทุนไป ทุก 1 บาทนั้นสามารถทำไร 0.23 บาท หรือ 23 สตางค์

วิธีการคำนวณหา ROA (ผลตอบแทนต่อสินทรัพย์)

การคำนวณผลตอบแทนต่อสินทรัพย์ นั้นสามารถทำได้โดยง่ายๆ โดยนำ กำไรสุทธิมาหารกับรวมสินทรัพย์ทั้งหมด

ROA  = กำไรสุทธิ / รวมสินทรัพย์ทั้งหมด

หรือ นักลงทุนสามารถทำให้ตัวเลขแม่นยำมากขึ้นโดยการใช้ สินทรัพย์เฉลี่ย 4 ไตรมาสล่าสุดมารวมกันแล้วหารด้วย 4 เพื่อให้ได้ค่าเฉลี่ย ซึ่งเป็นวิธีการหา ROA แบบเดียกันกับที่ทางเว็บไซต์ SETMONITOR ใช้อยู่

ROA = กำไรสุทธิ / (รวมสินทรัพย์ทั้งหมด 4 ไตรมาสล่าสุด / 4)

การวิเคราะห์ด้วย ROA

บริษัทที่มีผลตอบแทนต่อสินทรัพย์สูงนั้นหมายความว่าสินทรัพย์ของบริษัทนั้นๆ ที่ได้มีการซื้อหรือลงทุนไปนั้นได้ให้ผลตอบแทนเป็นกำไรกับบริษัท 

โดยนักลงทุนนั้นสามารถนำ ROA ไปใช้เปรียบเทียบประสิทธิภาพบริษัทที่อยู่ในอุตสาหกรรมเดียวกันเพื่อหาบริษัทที่มีความสามารถในการทำกำไรจากสินทรัพย์มากที่สุด สาเหตุที่ต้องเปรียบเทียบเฉพาะกับบริษัทที่อยู่ในอุตสหกรรมเดียวกันก็เพราะว่าหากเรามาลองนึกกันบริษัทก่อสร้างอาจจะมีสินทรัพย์ที่ราคาสูงประเภทเครื่องจักรขนาดใหญ่ แต่อุสาหกรรมอย่างคอมพิวเตอร์นั้นมีสินทรัพย์ที่ราคาต่ำอาทิเช่น เซิฟเวอร์ และ คอมพิวเตอร์ ทำให้ไม่สามารถนำมาเปรียบเทียบกันได้

ตัวอย่างการเปรียบเทียบด้วย ROA

ในตัวอย่างแรกนั้นเราจะมาดูหุ้นสายการบินกันโดยมี THAI, NOK, AAV สีน้ำเงิน สีแดง และ สีเขียวตามลำดับจะเห็นได้ว่าตั้งแต่ช่วงปี 2014 เป็นต้นมา THAI และ AAV นั้นได้มีผลตอบแทนต่อสินทรัพย์เพิ่มขึ้นมาเรื่อยๆ โดยเฉพาะการบินไทยที่จากเมื่อก่อนเคยติดลบเกือบ 10% ก็ลดลงเรื่อยๆ จนกลายเป็นบกในที่สุด แต่ในทางกลับกันนกแอร์ที่เคยมี ROA ค่อนข้างสูงกลับค่อยๆ ลดลงอย่างเห็นได้ชัดจนในไตรมาสล่าสุดติดลบเกือบถึง 50% เลยทีเดียว

ต่อมาเป็นหุ้นที่เพิ่งพูดถึงไปเมื่อบทความก่อนคือกลุ่มสื่อสารโดยที่เลือกมาเปรียบเทียบคือ ADVANC, DTAC และ TRUE โดยจะเห็นได้ว่า DTAC และ ADVANC มีผลตอบแทนต่อสินทรัพย์ที่น้อยลงเรื่อยๆ ตั้งแต่ปี 2014 แต่ TRUE กลับมีการบริหารสินทรัพย์ที่ดีขึ้นโดยจากติดลบในไตรมาสแรก 2014 ที่ -5% กับกลายเข้ามาอยู่ในระดับบวกได้ในปีที่แล้วแต่ในไตรมาสล่าสุดเนื่องจากต้องแบกรบค่าใช้จ่ายที่มากขึ้นพร้อมทั้งธุรกิจสื่อสารที่มีการแข่งขันมากขึ้นทำให้ TRUE กับไปติดลบเหมือนเดิมแต่อยู่ในระดับแค่ -0.19% 

จะเห็นได้ว่าการดู ROA สามารถช่วยให้นักลงทุนเฟ้นหาบริษัทที่มีความสามารถในการบริหารสินทรัพย์อย่างมีประสิทธิภาพได้อย่างไม่ยากนัก

แสดงความคิดเห็น

กรุณา เข้าสู่ระบบ ก่อนแแสดงความคิดเห็น